Ngôn ngữ
English Tiếng Việt


Kỹ thuật trồng bưởi da xanh thu quả quanh năm

Danh mục: Kiến thức nhà nông | Ngày đăng: 2023-03-14 09:28:16 | Ngày cập nhật: 2023-03-14 09:29:16 | Được đăng bởi: Ban Quản Trị


Kỹ thuật trồng bưởi da xanh, chăm sóc đúng cách – thu quả quanh năm Kỹ thuật trồng bưởi da xanh có khó không? Cần lưu ý gì trong quá trình chăm sóc bưởi da xanh? Cách bón phân và thu hoạch bưởi hiệu quả như thế nào? … Trong bài viết này sẽ giải đáp hết các thắc mắc trên cùng bà con nhé!

Chuẩn bị trước khi trồng bưởi da xanh

Bưởi da xanh có vỏ mỏng, màu xanh nhạt. Là giống bưởi có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa chuộng. Múi bưởi màu hồng, có lượng nước vừa phải, vi thanh ngọt. Trọng lượng khoảng hơn 2kg / trái, và sau khi thu hoạch bà con có thể để được 15 đến 20 ngày mà chất lượng không đổi. Để có một vườn bưởi da xanh tốt tươi, cho quả quanh năm, bà con cần có một khâu chuẩn bị tốt.

Chọn giống bưởi da xanh

Có thể chia giống bưởi da xanh ra làm hai loại: bưởi chiết và bưởi ghép. Các bạn nên chọn bưởi chiết vì bưởi chiết cho ra trái khá nhanh. Đặc tính dễ trồng và trái cho ra ở tầng thấp, chất lượng quả ngon. Cùng với đó thì bưởi da xanh chiết có tuổi thọ khá lâu. Đó là những ưu điểm của bưởi chiết mang lại.

Khi lựa cây giống cần chọn cây khỏe mạnh, có lá xanh tốt tự nhiên. Bộ rễ phát triển, và không có biểu hiện của sâu bệnh.

Và cũng lưu ý thêm là bạn chỉ nên trồng riêng bưởi da xanh ra một khu, không nên trồng xen với các loại cây có múi khác. Tránh tình trạng thụ phấn chéo, làm giảm năng suất của bưởi.

Nên trồng bưởi da xanh vào tháng mấy?

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu trồng bưởi là cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Đó là vào khoảng tháng 3 – 5 dương lịch. Sau khi cây trồng một thời gian, ra rễ mới được đón những cơn mưa mát lành. Bà con đỡ phải tưới nước hơn và cây cũng có điều kiện thuận lợi để phát triển.

Mật độ trồng thích hợp của bưởi da xanh là 5m x 5m. Để cây đủ không gian phát triển, đón đủ ánh nắng và chất dinh dưỡng.

Kỹ thuật làm đất trồng bưởi

Nên chọn những nơi có địa hình bằng phẳng, có khả năng thoát nước tốt để trồng bưởi da xanh. Bề mặt đất nơi trồng nên cao hơn so với mực nước xung quanh khoảng 20 – 30cm. Nếu không bà con nên khơi những rãnh tại vườn để tăng khả năng thoát nước khi gặp mưa lớn.

Sau khi chọn xong vị trí khu đất để trồng, bạn tiến hành đào hố trồng bưởi. Hố hình tròn hoặc vuông, có kích thước 1,2m x 1,2m và có độ sâu khoảng 30cm. Bạn chỉ nên đào sâu đến mức đó, vì nếu đào quá sâu sẽ gặp phải tầng đất phèn chua. Loại đất không thích hợp cho sự phát triển ban đầu của cây.

Bước tiếp theo là rải 2-3 kg vôi bột, cùng với đó là lượng vừa phải phân chuồng đã hoai mục. Cùng với đó là 30-40kg phân hữu cơ, bà con trộn đều với đất và lấp lại hố. Để như vậy khoảng 1 tháng sau là bà con có thể tiến hành đặt cây vào.

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh

Sau khi bạn mua được giống bưởi da xanh ưng ý, hãy tháo bỏ ni lông bọc bầu ươm. Làm nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến rễ cây.

Đào một lỗ to hơn bầu ươm một chút, ở chính giữa hố đã chuẩn bị tháng trước. Đặt cây bưởi vào trong hố, lấp đất xung quanh và dùng chân nén quanh phần gốc cho cây được đứng vững. Cắm một cọc cố định xung quanh, buộc cây vào để tránh làm gió hay môi trường lay động rễ làm cây bị chết.

Sau khi trồng xong, bà con tưới nước cho phần đất xung quanh gốc. Sau đó dùng rơm, rạ hay rễ bèo đậy lại giúp giữ độ ẩm cho đất. Cứ cách vài ngày bà con kiểm tra độ ẩm của đất một lần, nếu như đất khô thì bà con nên bổ sung nước. Trong vòng một tháng sau khi trồng, đất xung quanh gốc cây cần có độ ẩm để cây phát triển tốt.

Cách chăm sóc bưởi da xanh

Để có những quả bưởi căng mọng, lên màu xanh đẹp thì khâu chăm sóc rất quan trọng. Bà con nên lắm được các kỹ thuật tưới nước, bón phân hay tỉa cành…

Tưới nước

Bưởi cần nhiều nước hơn vào giai đoạn cây con, và thời điểm ra hoa đậu trái. Vào mùa khô, trời nắng hanh dài ngày bà con cần phải thường xuyên tưới nước. Thời điểm tưới tốt nhất là buổi sáng (khi mặt trời chưa nắng gắt) và buổi chiểu mát. Có thể sử dụng rơm rạ, hay rễ bèo để vào gốc cây hạn chế tình trạng bay hơi nước khi trời quá nóng.

Vào mùa mưa, để tránh ngập úng bà con có thể khơi các rãnh thoát nước. Tạo sự thông thoáng, tránh tình trạng để cho gốc cây ngập úng nhiều ngày. Gây lên hiện tượng thối rễ, rụng lá.

Cắt tỉa cành và tạo tán

Hãm ngọn cho cây ở chiều cao 50cm – 80cm, từ đó cây sẽ phát triển ra 3-5 ngọn từ thân chính. Bà con chỉ giữ lại 3 cành khỏe mạnh, tạo thành 3 hướng khác nhau. 3 cành đó gọi là cành cấp 1. Sử dụng cọc tre cắm xuống đất, dùng dây buộc 3 cành cấp 1 đó tạo với cành chính góc 35 – 40 độ.

Sau một thời gian, những cành cấp 1 đó sẽ mọc ra cành cấp 2 tiếp theo. Chỉ giữ lại 2 – 3 cành cấp 2 để quá trình chăm sóc được dễ dàng, và các cành khỏe hơn. Các cành cấp 2 đủ tiêu chuẩn là cành cách thân chính 20-30cm, cành này cách cành kia 20cm – 25cm.

Từ cành cấp 2 sẽ phát triển tiếp thành các cành cấp 3. Số lượng cành cấp 3 là không hạn chế. Bà con chỉ cần loại bỏ một vài cành nếu chúng mọc quá giày. Cứ như vậy sau khoảng hơn 2 năm, cây sẽ hình thành một bộ tán cân đối hoàn chỉnh.

Mỗi năm, sau vụ thu hoạch bà con cần phải loại bỏ những cành đã mang trái vụ trước. Cùng với đó là loại bỏ các cành sâu bệnh, cành yếu và các cành chéo nhau gây cản trở quá trình mang trái. Mục đích để hạn chế sâu bệnh và giúp cây tập trung phát triển chất dinh dưỡng vào những cành khỏe mạnh cho quả mùa sau.

Trồng cây chắn gió

Nếu bà con trồng bưởi da xanh tại những khu rộng, có gió thổi mạnh thì nên trồng những hàng cây chắn gió. Có thể sử dụng các loại cây như keo tai tượng, cây muồng đen, hay cây keo dậu, … trồng cách vườn bưởi ít nhất 5m để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng. Mục đích để hạn chế gió trong mùa cây bưởi ra hoa, để cây đạt tỉ lệ đậu quả cao.

Phòng trừ sâu bệnh cho bưởi da xanh

Bà con nên quét vôi quanh gốc cây định kỳ khoảng 2-3 tháng/lần, từ gốc lên đến chiều cao 50-70cm. Lớp vôi này có tác dụng ngăn các con sâu đục thân trưởng thành bám vào vỏ cây và đẻ trứng.

Cây bưởi da xanh là một cây phát triển khỏe mạnh và rất ít khi bị sâu bệnh. Bà con cần lưu ý một số loại sâu bệnh thường gặp có thể kể đến như: sâu vẽ bùa, sâu đục thân cành, bệnh thán thư... để sử dụng các thuốc phòng sâu bệnh, chế phẩm sinh học thích hợp.

Để hạn chế sâu bệnh, tốt nhất bà con nên định kỳ vệ sinh vườn bưởi. Khoảng mỗi tháng 1 lần. Cùng với đó là quét vôi gốc và loại bỏ cành hư hại, sâu bệnh.

Kích thích ra hoa, đậu trái cho bưởi da xanh

Bưởi da xanh là loại cây có thể cho ra quả quanh năm. Do đó bà con có thể lựa thời điểm quả bán chạy, nhu cầu tiêu thụ cao để thu hoạch. Thời gian phun thuốc kích thích sai hoa, đậu quả khoảng 7-8 tháng trước thời điểm thu. Tuy nhiên nếu đến thời điểm thu hoạch mà bà con vẫn giữ quả trên cây quá lâu, sẽ dẫn đến tình trạng suy cây.

Bón phân cho bưởi da xanh

Để cây có thể cho ra sản lượng quả cao, đồng thời quả ngọt thì việc bón phân cần phải thực hiện đúng thời điểm và trọng lượng. Sử dụng đồng thời cả phân hữu cơ và phân vô cơ và cả phương pháp bón gốc và bón lá mới cho hiệu quả cao nhất.

Các loại phân bón cho bưởi da xanh

Phân hữu cơ

Với xu hướng hiện nay là hướng tới sản phẩm sạch thì phân hữu cơ ngày càng được ưu tiên sử dụng. Liều lượng phù hợp cho mỗi cây trưởng thành một năm là 20-25kg. Sử dụng phân hữu cơ rất tốt cho cây, giúp cây tăng tuổi thọ và cho nhiều trái hơn. Tuy nhiên, không nên bón xác bã phân hữu cơ tươi vào đất. Nên ủ một thời gian cho phân hoai mục trước khi bón.

Bà con có thể trộn vôi với các nguyên liệu hữu cơ trước khi ủ, mục đích để xử lý mầm bệnh có trong tạp chất hữu cơ tươi. Ngoài ra có thể sử dụng thêm thuốc kích thích quá trình phân hủy có bán tại các trạm BVTV.

Phân vô cơ

Phân DAP thường được sử dụng để rải xa gốc, còn phân NPK có thể sử dụng để phun trực tiếp lên lá.

    • Đạm : Là chất xúc tác để cây bưởi phát triển nhanh, sinh ra nhiều cành và lá mới. Trong giai đoạn phát triển cây, rất cần bổ sung chất này. Nếu bị thiếu đạm, cây sẽ trở lên còi cọc, kém phát triển.
    • Lân: Kích thích quá trình ra nhiều hoa và đậu trái. Ngoài ra lân còn có tác dụng giúp cây miễn dịch với một sốt loại bệnh.
    • Kali: Có tác dụng giúp cây bưởi da xanh thêm cứng cáp, hoa và trái non không bị rụng.

Bón phân theo từng giai đoạn phát triển của cây

Năm thứ nhất

Do lượng phân trong hố ban đầu còn nhiều, nên bà con chỉ cần bón thúc bằng phân ure. Với tỉ lệ 1kg phân / 100 lít nước. Bón liên tục trong năm đầu tiên, định kỳ mới tháng một lần.

Năm 2 và năm 3

Trong 2 năm này bà con bón khoảng 40kg phân chuồng + 250kg supe lân +300kg ure + 300kg kali / 1hecta. Bà con chia ra làm 4 đợt cách đều nhau

  1. Sau mùa mưa bón 100% phân hữu cơ và phân lân
  2. 30% lượng phân ure và phần kali
  3. Tiếp tục 30% lượng phân ure và phần kali
  4. Đợt cuối bón phần còn lại

Từ sau năm thứ 3

Giai đoạn này cây cho ra trái đều đặn nên lượng phân cần bổ sung nhiều hơn. Công thức vẫn như đợt bón trong năm 2 và năm 3.

Bảo vệ quả và thu hoạch bưởi da xanh

Giai đoạn cây cho ra hoa và đơm trái cũng cần có nhiều điều phải lưu ý. Bà con cần phải bảo vệ quả tốt trong thời gian này.

Bao trái

Quả bưởi khi phát triển cần phải bao sớm để giữ sự ổn định. Khi quả bưởi bằng quả trứng vịt thì bà con cần tiến hành thực hiện bao trái. Sử dụng túi ni lông, có đường kính 20cm – 40cm, và chiều dài 30cm – 60cm thủng hai đầu.

Bao trái từ phần phần cuống xuống theo phương thẳng đứng, dùng dây buộc chặt phần trên chỗ cuống quả và để hở phần bên dưới. Mục đích của việc này là để bảo vệ quả khỏi sâu bọ tấn công.

Sử dụng túi ni lông trắng, nên quá trình quang hợp của quả không bị ảnh hưởng. Quả sẽ phát triển bình thường, không bị sâu bọ tấn công dẫn đến năng suất và chất lượng quả tăng cao rõ hơn khi không được bao trái.

Thu hoạch

Sau khi ra hoa và đậu quả một thời gian, quả sẽ dần dần trưởng thành và chín. Khi quả bưởi có hiện tượng căng lên, da sáng hơn là lúc quả bưởi bắt đầu chín. Bà con sử dụng kéo cắt cây hoặc dao để cắt cả cuống lẫn trái.

Nên thu hoạch vào lúc trái vừa chín tới, tránh thu hoạch quá sớm khi chưa chín hoặc đã chín quá. Lúc đó quả sẽ không đạt mức độ tươi ngon nhất.


(Theo kythuatnuoitrong.edu.vn)

08.9669.4139