Ngôn ngữ
English Tiếng Việt


Trồng trong nhà lưới cho táo ngon, Hội Nông dân Bình Thuận giải ngân 500 triệu đồng vốn cho nông dân

Danh mục: Tin tức | Ngày đăng: 2023-03-21 09:18:50 | Được đăng bởi: Ban Quản Trị


Ngày 20/3, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Phú Hoàng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị vừa thẩm định Dự án trồng táo trong nhà lưới của 10 hộ nông dân ở xã Phong Phú, huyện Tuy Phong và đã giải ngân 500 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân của Trung ương.

Nông dân trồng táo thích áp dụng công nghệ cao

Theo ông Nguyễn Phú Hoàng, dự án trên đang đi đúng hướng, tốt cho bà con nông dân trồng táo trong nhà lưới. Hy vọng, sản phẩm của bà con sẽ phát triển tốt, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của bà con nông dân.

Trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Ngọc Cẩn – phó chủ tịch UBND xã Phong Phú (huyện Tuy Phong) cho biết, thanh long, cây táo thời gian qua là thế mạnh của địa phương. Nhờ điều kiện, thổ dưỡng ở đây, cây táo phát triển rất tốt. Diện tích trồng táo tăng dần, hiện nay trên địa bàn xã có hơn 83ha, khoảng 255 hộ trồng táo. Trong đó, táo trong nhà lưới khoảng 70ha, còn lại cây táo con.

Cũng theo ông Cẩn, giá táo tương đối ổn định, giao động từ 10.000-12.000 đồng/kg (bán tại vườn). Từ đó giúp bà con nông dân tăng thu nhập, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp của địa phương phát triển bền vững, ổn định...

"Nhận định trong tương lai diện tích trồng táo sẽ tăng và xác định là cây chủ lực nên xã Phong Phú đã thành lập 3 tổ nghề nghiệp cây táo gồm 30ha, có 40 hộ tham gia. Tất cả kỹ thuật, kinh nghiệm trồng táo nhà lưới được bà con chia sẻ nhau qua điện thoại thông minh...", ông Phạm Ngọc Cẩn thông tin.  

Cũng theo ông Cẩn, tổng chi phí cho diện tích 1000m² đất trồng táo hiện nay khoảng 38 triệu đồng, phù hợp cho bà con vay từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (Quỹ HTND) từ Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận.

Theo nhận xét của các hộ nông dântrồng táo trong nhà lưới đã đem lại nhiều hiệu quả. Đặc biệt áp dụng chuyển đổi số 4.0, thông qua điện thoại thông minh, người trồng táo chăm sóc cây trồng theo hướng hữu cơ, đảm bảo không tồn dư thuốc BVTV trên quả táo. Táo trong nhà lưới được bảo vệ "tuyệt đối" nên các loại côn trùng gây hại, nhất là ruồi vàng không thể xâm phạm được quả táo.

Một nông dân trồng táo trên địa bàn xã Phong Phú cho biết, nhờ tham gia tổ nghề nghiệp cây táo, qua Zalo trên điện thoại thông minh, mọi thắc mắc về chăm sóc cây táo được các thành viên trong nhóm chia sẻ ngay…

Trước đây, nếu táo nhà anh có bị gì, muốn học hỏi kinh nghiệm của bà con thì phải lấy xe máy chạy đến vườn của người khác học hỏi. Nay qua điện thoại là rõ hết, rất tiện lợi, không tốn thời gian, chi phí xăng xe…

Xây dựng thương hiệu Táo Phong Phú

Chị Thanh Hương, một người thường đến xã Phong Phú mua táo cung cấp cho các nhà hàng ở TP.HCM cho biết, táo Phong Phú có vị ngon rất lạ nên nhiều người thích.

"Có thể khí hậu ở vùng Tuy Phong này có nắng và gió hanh khô đã cho ra quả táo có màu xanh, đẹp mắt. Đưa răng cắn vào trái táo, tôi có cảm nhận ngay vị ngọt thanh, giòn, mùi của táo trong tỏa thơm trong miệng, khác hẳn với táo trồng vùng khác. Ăn một lần là ấn tượng khó phai…", chị Thanh Hương cho hay.  

Trao đổi với Dân Việt, ông Võ Ngọc Tân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phong Phú cho biết, những hộ nông dân đã trồng cây táo trong nhà lưới đều có thu nhập ổn định. Thực tế hiện nay người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh và TP HCM rất thích táo trong nhà lưới ở xã Phong Phú và nhu cầu rất lớn. Tuy nhiên, có những hộ nông dân còn thiếu vốn bà con chưa đáp ứng được.

Nhằm giúp bà con có nguồn vốn trồng táo như trên, vừa qua ông Võ Ngọc Tân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phong Phú đã đại diện cho một số hội viên nông dân trên địa bàn xã làm chủ dự án để vay vốn.

Kết quả tổng số vốn ban đầu thực hiện dự án là hơn 943 triệu đồng. Cụ thể, vốn của các hộ tham gia dự án là hơn 443 triệu đồng, phần 500 triệu đồng con lại được vay từ Quỹ HTND vừa được Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận vừa giải ngân.

"Hy vọng, từ nguồn vốn ban đầu này, bà con nông dân trồng táo sẽ đưa thương hiệu táo Phong Phú đi xa hơn, cao hơn và được người tiêu dùng khắp nơi tin tưởng, đón nhận…", ông Võ Ngọc Tân chia sẻ.

Theo UBND xã Phong Phú, sắp tới sẽ tuyên truyền để bà con trồng táo trên địa bàn tham gia vào Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phong Phú.

Từ đó, bà con sẽ được tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật làm lưới chắn, chăm sóc bón phân và phòng trừ sâu bệnh. Những hộ vay vốn của Quỹ HTND cùng tham gia chia sẻ kinh nghiệm trồng táo trong nhà lưới với nông dân địa phương về kỹ thuật trồng táo trong nhà lưới. 

Xã sẽ phối hợp với Chi Cục phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, hợp đồng với các đơn vị tư vấn làm các thủ tục để công nhận sản phẩm OCOP đối với cây táo Phong Phú. Song song đó là liên hệ với Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bình thuận xây dựng mô hình quản lý, phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm OCOP đối với cây táo.

Theo UBND huyện Tuy Phong, trên địa bàn toàn huyện có khoảng gần 250 ha trồng táo theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Đó là trồng táo trong nhà lưới kết hợp hệ thống tưới phun tưới phun tiết kiệm nước. Mô hình này đã phát huy hiệu quả, lợi nhuận tăng từ 15 đến 20% so với ngoài mô hình. 

Để nâng cao giá trị sản phẩm cây táo, tăng lợi nhuận cho nông dân trồng táo, tạo ra sản phẩm an toàn, bảo vệ môi trường hệ sinh thái, từng bước theo hướng hữu cơ, bền vững, huyện Tuy Phong đã đề nghị các các cơ quan chức năng triển khai theo hướng sản xuất táo theo tiêu chuẩn VietGAP...

Theo UBND xã Phong Phú, 1ha táo cho khoản 40.000 tấn. Nếu hộ nào làm đạt thì khoản 50.000 tấn/ năm.

Theo ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận, thời gian thực hiện dự án là 24 tháng (từ tháng 2/2023 đến tháng 2/2025). Theo thỏa thuận, chủ dự án sử dụng vốn vay đúng mục đích, đầu tư lưới vào vườn táo để phòng ngừa dịch bệnh, bón phân theo quy trình. Qua đó nhằm tăng sản lượng, chất lượng sản phẩm, áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển giao kinh nghiệm của dự án, từng bước nhân rộng diện tích cây táo trên địa bàn...

(Theo danviet.vn)

08.9669.4139